Các chuyên gia dự báo, khi dịch Covid-19 quay trở lại, thị trường BĐS sẽ tiếp tục nhận những tác động mạnh. Không chỉ riêng phân khúc BĐS nghỉ dưỡng nhận “đòn giáng” mới từ dịch bệnh mà cả thị trường sẽ đối mặt với những thách thức mới vì dịch bệnh.
Các chuyên gia BĐS cho rằng, thị trường BĐS quý 3 và 4 của năm 2020 sẽ xuất hiện những dấu hiệu phục hồi tích cực hơn so với 2 quý đầu năm. Tuy nhiên, với tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến vô cùng phức tạp và khó lường thì những ảnh hưởng cũng như tác động của dịch tới thị trường cũng sẽ rất khó đoán định.
Trong trường hợp nếu phải giãn cách xã hội thêm 1 lần nữa, thị trường sẽ rơi tiếp vào trạng thái “ngủ đông”, làm ảnh hưởng tới tài chính, thu nhập và cả tâm lý của các nhà đầu tư.
Ông Đỗ Quang Huy, một chuyên gia BĐS tại Hà Nội cho hay: Dịch Covid-19 bùng phát lại sẽ có những tác động cụ thể tới thị trường BĐS. Đối với các doanh nghiệp BĐS, sẽ xuất hiện những tổn thất mới về nhân sự và tài chính, ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh. Còn với Khách hàng, họ sẽ thận trọng hơn khi đi đầu tư, thậm chí giữ tiền mặt để ưu tiên những nhu cầu thiết yếu, hạn chế đi lại và làm ảnh hưởng tới sức cầu của BĐS. Còn đối với các sales BĐS, sẽ có ít nguồn thu từ việc kinh doanh hơn.
Tuy nhiên, vị chuyên gia cũng cho rằng, dịch lần 2 này sẽ có ít tác động mạnh hơn lần 1 do đã có sự chuẩn bị và kinh nghiệm trước đó. Cụ thể là dù dịch bệnh đang hoành hành nhưng thị trường BĐS Việt Nam vẫn đang có những sự hồi phục khá nhanh, phân hoá rõ nét các dòng sản phẩm. Đặc biệt là người dân đã có kinh nghiệm đối phó với dịch bệnh cũng như có cái nhìn thận trọng, kỹ lưỡng hơn về thị trường.
Các Nhà đầu tư trong giai đoạn này sẽ không đầu tư tràn lan và sử dụng nhiều đòn bẩy tín dụng nên việc ảnh hưởng sẽ không quá lớn. Song thị trường sẽ đi chậm lại hoặc đi ngang, các dòng sản phẩm nội độ, vùng lõi đô thị sẽ là phân khúc được quan tâm nhiều.
Riêng với phân khúc BĐS nghỉ dưỡng, Ông Mauro Gasparotti, Giám đốc Savills Hotels Châu Á Thái Bình Dương cho rằng, sự bùng phát của dịch Covid-19 sẽ gây hưởng đến các địa điểm du lịch khác của Việt Nam. Do đó, phân khúc BĐS nghỉ dưỡng sẽ bị ảnh hưởng nhất định khi du khách sẵn sàng huỷ tạm hoãn các kế hoạch du lịch. Trong thời điểm này, mọi người sẽ tránh tới những nơi đông người cho đến thời điểm dịch bệnh được kiểm soát.
Ông Mauro cũng cho biết, dù khách nội địa và các hoạt động kinh doanh du lịch cũng bị hạn chế nhưng những nhà đầu tư vẫn có sự tin tưởng vào tiềm năng phát triển của thị trường BĐS nghỉ dưỡng Việt Nam trong trung và dài hạn. Sau dịch bệnh, đây sẽ là một trong những phân khúc phát triển mạnh mẽ bậc nhất.
Cũng có cái nhìn lạc quan về thị trường BĐS, đặc biệt là với phân khúc đất nền, ông Đỗ Quang Huy – chuyên gia BĐS tại Hà Nội cũng cho rằng, điểm sáng của thị trường luôn luôn xuất hiện. Nhất là khi Chính phủ đang có những hành động quyết liệt để hỗ trợ cho thị trường không bị ảnh hưởng quá nặng nề và tâm lý nhà đầu tư sẽ bình ổn lại. Ông Huy cho biết, các doanh nghiệp BĐS nên có những biện pháp tích cực để lường trước nguy cơ, ứng phó linh hoạt và “sống chung” với các giai đoạn kiểm soát dịch bệnh Covid-19 trong dài hạn.
Riêng thị trường BĐS, phân khúc đất nền ven biển, đất nền ven đô sẽ không chịu tác động quá nhiều do tính thanh khoản cao và giá trị hiện hữu. Đặc biệt với các nhà đầu tư, đây sẽ là phân khúc đem lại ít rủi ro nhất, có sự an toàn cao nhất và biên độ lợi nhuận tốt nhất trong và sau dịch bệnh.
Nguồn: cafeF
Bình luận